ไฮยาซินธ์ เป็นไม้หัว ที่มีถิ่นกำเนิด มาจากประเทศแถบอาหรับ ชอบอากาศเย็น ออกดอกเป็นช่อมีกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ในน้ำหรือในดิน มีสีให้เลือกตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีม่วงเข้ม ช่อดอกสูง 25 ถึง 30 เซนติเมตร


การปลูกไฮยาซินธ์

ตำนานเกี่ยวกับดอกไฮยาซินธ์

ต้นกำเนิดของดอกไฮยาซินธ์มาจากเทพนิยายกรีก ตำนานเล่าว่า เด็กหนุ่มชาวสปาร์ตันชื่อ Hyacinthus เด็กหนุ่มหน้าตาดีคนนี้เป็นที่รักของเทพเจ้า Apollo ทั้งสองมักจะชวนกันไปเล่นกีฬาด้วยกันเสมอ ซึ่งกีฬาในยุคนั้นที่เป็นที่นิยมคือกีฬาขว้างจักร ในวันหนึ่งเทพ Apollo ได้มาชวน Hyacinthus ไปขว้างจักรตามปกติ ในวันนั้น เทพ Apollo เริ่มขว้างก่อน จานหมุนแรงออกไปขึ้นไปยังก้อนเมฆ เด็กหนุ่ม Hyacinthus รีบวิ่งออกไปตามจานหมุน แต่ปรากฎว่าจานหมุนกลับมาใส่ศรีษะของเขาจนถึงแก่ชีวิต
เหตการณ์นี้ทำให้เทพ Apollo เศร้าเสียใจเป็นอย่างมากเพราะไม่สามารถช่วยชีวิต Hyacinthus เอาไว้ได้
เทพ Apollo ได้นำเลือดของเด็กหนุ่มมาสร้างเป็นดอกไม้และผู้คนต่างเรียกดอกไม้นี้ว่า Hyacinth สืบต่อมานั่นเอง


วิธีการปลูกไฮยาซินธ์

ปลูกได้สองวิธี คือ ปลูกในกระถางด้วยดินปลูก และปลูกด้วยน้ำ 1.การปลูกด้วยดิน เมื่อเริ่มปลูกควรใช้ดินผสมพีทมอส หรือ ดินผสมขุยมะพร้าว แล้วรดน้ำให้ชุ่มจากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น คอยรดน้ำให้ดินมีความชื้นตลอดเวลา อย่าให้ดินแห้ง หากใช้ถุงพลาสติกคลุมกระถางจะช่วยรักษาความชื้น ไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ รากจะยืดออกมาก่อน เมื่อรากยาวสมบูรณ์แล้ว ดอกจะแทงออกมา 2.การปลูกด้วยน้ำ เป็นวิธีการที่ทางร้านอยากแนะนำมากที่สุด เพราะไม่ต้องมีการรดน้ำหรือดูแลตลอดการปลูก เพียงนำหัวไฮยาซินวางลงบนแก้วหรือภาชนะใส่น้ำแบบไหนก็ได้ แล้วเติมน้ำให้ระดับน้ำสูงเกือบถึงหัว โดยมีระยะห่างประมาณ 1 ซม. ใช้น้ำสะอาดเท่านั้น จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น ควรเปลี่ยนน้ำทุกเดือนหรือเมื่อน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน รากจะค่อยๆ งอกออกมา เมื่อรากยืดดีแล้ว ช่อดอกจึงจะเริ่มยืดออกมาเป็นสีเขียวอ่อน เมื่อยืดขึ้นมา 5 ซม.จึงนำออกจากตู้เย็นได้ ดอกจะเริ่มบานในที่สุด

หลักการสำคัญของการปลูกไฮยาซินธ์ คือ ไฮยาซินจะงอกเมื่ออยู่ในที่เย็น และจะหยุดการเจริญเติบโตเมื่ออยู่ในอุณหภูมิปกติ จึงควรแช่หัวไฮยาซินในที่เย็นตลอดเวลา เพื่อคุณภาพดอกที่ดีที่สุด และจะนำออกจากที่เย็นได้เมื่อยอดเขียวๆ ยาว 5 ซม.แล้วเท่านั้น

การปลูกไฮยาซินธ์


ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับการปลูกไฮยาซินธ์ด้วยน้ำ

ในการเริ่มปลูกไฮยาซินด้วยน้ำ หากพบปัญหารากไม่ยืด รากไม่งอก ทางร้านแนะนำให้ตรวจสอบ และแก้ไขตามลำดับดังนี้
1 ให้หัวไฮยาซินอยู่เหนือน้ำ​เล็ก​น้อย เติมน้ำให้ใกล้หัวมากที่สุด แต่ต้องมีช่องว่าง และคอยสังเกตุระดับน้ำ อย่าให้น้ำแห้ง
2 ตรวจสอบสีของน้ำ ต้องเป็นน้ำสะอาดน้ำใส ไม่มีสีขุ่น​ ถ้าน้ำเริ่มเหลืองให้รีบเปลี่ยนน้ำใหม่ทันที
3 แช่ตู้เย็น​ช่องธรรมดา หรือช่องแช่ผัก ห้ามแช่ช่องแช่แข็ง
4 ต้องแช่้หัวไฮยาซินในตู้เย็น​ตลอดเวลา ห้ามย้ายออกมาก่อนกำหนด การย้ายออกมาก่อนกำหนดจะทำให้ไฮยาซินหยุดการเติบโต

วิธีเก็บไฮยาซินธ์ หลังจากออกดอก

หลังจากออกดอกแล้วให้เริ่มใส่ปุ๋ย จากนั้น ให้เลี้ยงต่อไปอีกประมาณ 2 เดือน จนใบเหลือง แห้งหมด แล้วจึงเก็บหัวขึ้นมาใส่ในพีทมอสหรือขุยมะพร้าว แช่ไว้ในตู้เย็น 3 เดือน จะสามารถนำออกมาปลูกใหม่ และมีดอกชุดใหม่ขึ้นมาให้ชม แต่ดอกชุดใหม่จะไม่สมบูรณ์ เหมือนชุดแรก

หัว ไฮยาซินธ์ Hyacinth Bulb

ประเภทของไฮยาซินธ์

ไฮยาซินธ์แบ่งออกได้ 4 ประเภทหลักๆ คือ Orientalis Multiflora Cynthella และลูกผสม Dutch Hybrids โดยพันธุ์ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันจะเป็น Dutch hybrids ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่าง Orientalis เข้าด้วยกัน
Orientalis จะมีดอกช่อเดียว มีจำนวนดอกน้อยกว่า ส่วน Multiflora จะมีจำนวนช่อมากกว่า และให้ดอกมากขึ้น Cynthella เป็นไฮยาซินธ์ พันธุ์แคระ ความสูง 12.5-15 เซนติเมตร

อาการคันหลังจากสัมผัสเปลือกไฮยาซินธ์ ดอกไม้งามย่อมมีหนามคม ไฮยาซินธ์ก็เช่นกัน มีหนามขนาดเล็กมากๆ บนเปลือก เกิดจากแร่ธาตุชื่อ raphide หรือ calcium oxalate ที่มีรูปร่างเหมือนเส้นขนสั้นๆขนาดเล็ก กลไกป้องกันตัวแบบนี้พบได้ในใบของพืชหลายชนิดที่ก่อให้เกิดอาคารคันเช่นกัน ในการสัมผัสหัวไฮยาซินจึงควรใส่ถุงมือหรือห่อกระดาษ เมื่อเกิดอาการคันแล้วควรล้างมือด้วยน้ำสะอาด อาการคันจะหายไปได้เอง และถ้าเปลือกไฮยาซินติดตามเสื้อผ้า ควรนำไปซัก เพื่อทำความสะอาด

บทความในหน้านี้เป็นบทความที่มีลิขสิทธิ์ ได้รับความคุ้มครองจาก พรบ.ลิขสิทธิ์ 2537 ผู้ใดพบเห็นการคัดลอก ดัดแปลง หรือเผยแพร่ โดยไม่ได้รับอนุญาต โปรดแจ้งทางร้านได้ที่ LINE รางวัลเป็นส่วนแบ่งจากการฟ้องค่าลิขสิทธิ์