ไฮยาซินธ์ เป็นไม้หัว ที่มีถิ่นกำเนิด มาจากประเทศแถบอาหรับ ชอบอากาศเย็น ออกดอกเป็นช่อมีกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ในน้ำหรือในดิน มีสีให้เลือกตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีม่วงเข้ม ช่อดอกสูง 25 ถึง 30 เซนติเมตร

การปลูกไฮยาซินธ์

ตำนานเกี่ยวกับดอกไฮยาซินธ์

ต้นกำเนิดของดอกไฮยาซินธ์จากเทพนิยายกรีก เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กหนุ่มหน้าตาดี ชื่อ Hyakinthos วันหนึ่งเทพอพอลโลได้ท้าแข่ง ขว้างจักร กับ Hyakinthos แต่เมื่อเทพอพอลโล ขว้างจักรออกไป เด็กหนุ่ม Hyakinthos พยายามวิ่งไปรับจักรของอพอลโลเพื่อแสดงความสามารถ แต่ปรากฎว่าถูกจักรของอพอลโลพุ่งเข้าใส่อย่างรุนแรงจนตาย
เมื่อ Hyakinthos ตายลง เทพอพอลโลจึงสร้างดอกไม้พันธุ์ใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นการระลึกถึง Hyakinthos จึงเป็นการกำเนิดของดอกไฮยาซินธ์ ที่นิยมกันต่อๆ มานั่นเอง

วิธีการปลูกไฮยาซินธ์

ปลูกได้สองวิธี คือ ปลูกในกระถางด้วยดินปลูก และปลูกด้วยน้ำ 1.การปลูกด้วยดิน เมื่อเริ่มปลูกควรใช้ดินผสมพีทมอส หรือ ดินผสมขุยมะพร้าว แล้วรดน้ำให้ชุ่มจากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น คอยรดน้ำให้ดินมีความชื้นตลอดเวลา อย่าให้ดินแห้ง หากใช้ถุงพลาสติกคลุมกระถางจะช่วยรักษาความชื้น ไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ รากจะยืดออกมาก่อน เมื่อรากยาวสมบูรณ์แล้ว ดอกจะแทงออกมา 2.การปลูกในน้ำ ให้นำหัวไฮยาซินวางลงบนแก้ว แล้วเติมน้ำให้ระดับน้ำเกือบถึงหัว มีระยะห่างประมาณ 1 ซม. ใช้น้ำสะอาด ควรเปลี่ยนน้ำทุกเดือนหรือเมื่อน้ำเปลี่ยนสี สำหรับในประเทศไทยไม่ควรปลูกไฮยาซินธ์กลางแจ้ง แต่ควรปลูกในที่เย็นเท่านั้น หรือตั้งกระถางเล็กๆไว้ในตู้เย็น รากจะค่อยๆ งอกออกมา เมื่อรากยืดดีแล้ว ช่อดอกจึงจะเริ่มยืดออกมาเป็นสีเขียว เมื่อยืดขึ้นมา 5 ซม.จึงนำออกจากตู้เย็นได้ ดอกจะเริ่มบานในที่สุด

หลักการสำคัญของการปลูกไฮยาซินธ์ คือ ไฮยาซินจะงอกเมื่ออยู่ในที่เย็น และจะหยุดการเจริญเติบโตเมื่ออยู่ในอุณหภูมิปกติ จึงควรแช่หัวไฮยาซินในที่เย็นตลอดเวลา เพื่อคุณภาพดอกที่ดีที่สุด และจะนำออกจากที่เย็นได้เมื่อยอดเขียวๆ ยาว 5 ซม.แล้วเท่านั้น

การปลูกไฮยาซินธ์

 

วิธีเก็บไฮยาซินธ์ หลังจากออกดอก

หลังจากออกดอกแล้วให้เริ่มใส่ปุ๋ย จากนั้น ให้เลี้ยงต่อไปอีกประมาณ 2 เดือน จนใบเหลือง แห้งหมด แล้วจึงเก็บหัวขึ้นมาใส่ในพีทมอสหรือขุยมะพร้าว แช่ไว้ในตู้เย็น 3 เดือน จะสามารถนำออกมาปลูกใหม่ และมีดอกชุดใหม่ขึ้นมาให้ชม แต่ดอกชุดใหม่จะไม่สมบูรณ์ เหมือนชุดแรก

หัว ไฮยาซินธ์ Hyacinth Bulb

ประเภทของไฮยาซินธ์

ไฮยาซินธ์แบ่งออกได้ 4 ประเภทหลักๆ คือ Orientalis Multiflora Cynthella และลูกผสม Dutch Hybrids โดยพันธุ์ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันจะเป็น Dutch hybrids ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่าง Orientalis เข้าด้วยกัน
Orientalis จะมีดอกช่อเดียว มีจำนวนดอกน้อยกว่า ส่วน Multiflora จะมีจำนวนช่อมากกว่า และให้ดอกมากขึ้น Cynthella เป็นไฮยาซินธ์ พันธุ์แคระ ความสูง 12.5-15 เซนติเมตร

อาการคันหลังจากสัมผัสเปลือกไฮยาซินธ์ ดอกไม้งามย่อมมีหนามคม ไฮยาซินธ์ก็เช่นกัน มีหนามขนาดเล็กมากๆ บนเปลือก เกิดจากแร่ธาตุชื่อ raphide หรือ calcium oxalate ที่มีรูปร่างเหมือนเส้นขนสั้นๆขนาดเล็ก กลไกป้องกันตัวแบบนี้พบได้ในใบของพืชหลายชนิดที่ก่อให้เกิดอาคารคันเช่นกัน ในการสัมผัสหัวไฮยาซินจึงควรใส่ถุงมือหรือห่อกระดาษ เมื่อเกิดอาการคันแล้วควรล้างมือด้วยน้ำสะอาด อาการคันจะหายไปได้เอง และถ้าเปลือกไฮยาซินติดตามเสื้อผ้า ควรนำไปซัก เพื่อทำความสะอาด

บทความในหน้านี้เป็นบทความที่มีลิขสิทธิ์ ได้รับความคุ้มครองจาก พรบ.ลิขสิทธิ์ 2537 ผู้ใดพบเห็นการคัดลอก ดัดแปลง หรือเผยแพร่ โดยไม่ได้รับอนุญาต โปรดแจ้งทางร้านได้ที่ LINE รางวัลเป็นส่วนแบ่งจากการฟ้องค่าลิขสิทธิ์