ไฮยาซินธ์ เป็นไม้หัว ที่มีถิ่นกำเนิด มาจากประเทศแถบอาหรับ ชอบอากาศเย็น ออกดอกเป็นช่อมีกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ในน้ำหรือในดิน มีสีให้เลือกตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีม่วงเข้ม ช่อดอกสูง 25 ถึง 30 เซนติเมตร

การปลูกไฮยาซินธ์

ตำนานเกี่ยวกับดอกไฮยาซินธ์

ต้นกำเนิดของดอกไฮยาซินธ์จากเทพนิยายกรีก เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กหนุ่มหน้าตาดี ชื่อ Hyakinthos วันหนึ่งเทพอพอลโลได้ท้าแข่ง ขว้างจักร กับ Hyakinthos แต่เมื่อเทพอพอลโล ขว้างจักรออกไป เด็กหนุ่ม Hyakinthos พยายามวิ่งไปรับจักรของอพอลโลเพื่อแสดงความสามารถ แต่ปรากฎว่าถูกจักรของอพอลโลพุ่งเข้าใส่อย่างรุนแรงจนตาย
เมื่อ Hyakinthos ตายลง เทพอพอลโลจึงสร้างดอกไม้พันธุ์ใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นการระลึกถึง Hyakinthos จึงเป็นการกำเนิดของดอกไฮยาซินธ์ ที่นิยมกันต่อๆ มานั่นเอง

วิธีการปลูกไฮยาซินธ์

ปลูกได้สองวิธี คือ ปลูกในกระถางด้วยดินปลูก และ ปลูกด้วยน้ำ 1.การปลูกด้วยดิน เมื่อเริ่มปลูกควรใช้ดินผสมพีทมอส หรือ ดินผสมขุยมะพร้าว แล้วรดน้ำให้ชุ่มจากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น คอยรดน้ำให้ดินมีความชื้นตลอดเวลา อย่าให้ดินแห้ง รากจะยืดออกมา เมื่อรากยาวสมบูรณ์แล้ว ดอกจะแทงออกมา 2.การปลูกในน้ำ ให้ใช้น้ำสะอาด ควรเปลี่ยนน้ำทุกเดือน สำหรับในประเทศไทยไม่ควรปลูกไฮยาซินธ์กลางแจ้ง แต่ควรปลูกในที่เย็น หรือตั้งกระถางเล็กๆไว้ในตู้เย็น รากจะค่อยๆ งอกออกมา เมื่อรากยืดดีแล้ว ช่อดอกจึงจะเริ่มยืดออกมาเป็นสีเขียว เมื่อยืดขึ้นมา 2 นิ้วจึงนำออกจากตู้เย็นได้ ดอกจะเริ่มบานในที่สุด

การปลูกไฮยาซินธ์

 

วิธีเก็บไฮยาซินธ์ หลังจากออกดอก

หลังจากออกดอกแล้วให้เริ่มใส่ปุ๋ย จากนั้น ให้เลี้ยงต่อไป จนใบเหลือง แห้งหมด แล้วจึงเก็บหัวขึ้นมาใส่ในพีทมอสหรือขุยมะพร้าว แช่ไว้ในตู้เย็น 3 เดือน จะสามารถนำออกมาปลูกใหม่ และมีขึ้นมาให้ชม แต่ดอกชุดใหม่จะไม่สมบูรณ์ เหมือนชุดแรก

หัว ไฮยาซินธ์ Hyacinth Bulb

ประเภทของไฮยาซินธ์

ไฮยาซินธ์แบ่งออกได้ 4 ประเภทหลักๆ คือ Orientalis Multiflora Cynthella และลูกผสม Dutch Hybrids โดยพันธุ์ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันจะเป็น Dutch hybrids ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่าง Orientalis เข้าด้วยกัน
Orientalis จะมีดอกช่อเดียว มีจำนวนดอกน้อยกว่า ส่วน Multiflora จะมีจำนวนช่อมากกว่า และให้ดอกมากขึ้น Cynthella เป็นไฮยาซินธ์ พันธุ์แคระ ความสูง 12.5-15 เซนติเมตร