เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านค่ะ

ว่านสี่ทิศกับการขึ้นบ้านใหม่

ในการขึ้นบ้านใหม่ คนไทยนิยมปลูกไม้มงคลตามความเชื่อ การปลูกไม้มงคลจะให้สิ่งที่ดีแก่ครอบครัวเมื่อได้ปลูกในบริเวณบ้านของตนเอง  ซึ่งไม้มงคลแต่ละชนิด มีความพิเศษแตกต่างกัน  สำหรับ ว่านสี่ทิศ เชื่อว่าควรปลูกในทิศเหนือ รวมถึง ต้นว่านต่างๆ ต้นมะตูม ต้นทุเรียน ต้นหว้า เพื่อเสริมดวงให้เจริญก้าวหน้า มีวาสนาบารมี ปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัย

ว่านสี่ทิศกับราศีเกิด

ราศีพิจิก (16 พ.ย.–15 ธ.ค.) ต้นไม้ที่เป็นมงคลแก่ผู้ที่เกิดราศีพิจิก ได้แก่ พวงแสด ปาล์ม เฟื่องฟ้า แสดงถึงชีวิตที่สว่างไสวรุ่งเรือง สดใสเบิกบาน เบญจมาศ ช่วยให้รุ่งเรืองมั่นคง ขนุน ช่วยให้เกิดความรุ่งเรืองมั่นคง เป็นไม้มงคลแต่โบราณ เชื่อกันว่า การปลูกต้นขนุนในบริเวณบ้านจะช่วยหนุนเนื่อง บุญบารมี เงินทอง จะมีคนเกื้อหนุน และอุดหนุนจุนเจือ ว่านสี่ทิศ ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ต่างถิ่น ในทิศใดก็จะแคล้วคลาด ปลอดภัย และมีแต่ผู้ให้ความช่วยเหลือ

ว่านสี่ทิศกับความเชื่อของไทยโบราณ

การแพทย์แผนโบราณของไทยใช้หัวว่านสี่ทิศโขลกละเอียดผสมเหล้าโรง นำไปพอกรักษาฝีได้หลายชนิด เช่น ฝีมะม่วง ฝีหัวเดือน ฝีตะมอย และฝีประคำร้อย ชาวไทยเรายังเชื่อว่าว่านสี่ทิศเป็นไม้มงคล ถ้าเลี้ยงให้ออกดอกพร้อมกันได้ทั้งสี่ดอก ซึ่งชี้ออกไปทั้งสี่ทิศ ผู้เลี้ยงจะประสบโชคลาภ ได้รับความสำเร็จสมดังปรารถนาทุกประการ แต่หากออกดอกไม่ครบสี่ดอก ถือเป็นลางบอกเหตุว่าจะเกิดสิ่งไม่ดีขึ้น

อันนี้ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ผู้เขียนก็เพียงแต่ว่าไปตามตำราว่านมงคลทั้งหลาย ใครที่หวังจะปลูกเลี้ยงว่านสี่ทิศเพื่อให้เกิดโชคลาภก็ควรใช้วิจารณญาณ แต่ที่แน่ๆ คือว่านสี่ทิศนั้นมีรูปลักษณ์งามน่าชม สามารถเติมความสดใสมีชีวิตชีวาให้กับที่พักอาศัยได้อย่างดี หากคิดจะซื้อหามาปลูกเพื่อการนี้อย่างเดียวก็นับว่าคุ้มค่าสมความพยายามแล้ว

ไม้วงศ์เดียวกับว่านสี่ทิศอีกชนิดที่คนไทยรู้จักดี คือ ดอกพลับพลึง พันธุ์สีขาวบริสุทธิ์นั้นมีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Crinum Asiaticum ชื่อ Crinum มาจากภาษากรีก krinon หมายถึง ดอกลิลลี่ ส่วนคำว่า asiaticum ก็บ่งบอกว่ามีถิ่นกำเนิดในเอเชียเรานี่เอง

ตำรายาแผนโบราณของไทยใช้ใบพลับพลึงประคบแก้ฟกช้ำ บวม หรือเคล็ดขัดยอก และใช้ถอนพิษ กาบใบใช้ทำกระทงประดับดอกไม้ธูปเทียนในวันลอยกระทงได้ด้วย กลีบดอกใช้ทำเครื่องหอมไทยอย่างน้ำอบ น้ำปรุง และบุหงา เพราะให้กลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ถือเป็นไม้อีกชนิดที่มีดอกสวยบอบบาง ทว่าลำต้นแข็งแรงทนทานต่อลมฟ้าอากาศ ขยายพันธุ์และปลูกเลี้ยงง่ายไม่ต้องดูแลรักษามาก แถมมีคุณประโยชน์หลากหลาย เหมาะจะปลูกไว้ประดับบ้านจริงๆ

ว่านมหาโชค ที่ฝรั่งเรียกว่า Amazon lily หรือ Eucharis lily มีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Eucharis grandiflora คำว่า Eucharis นี้เป็นภาษากรีก แปลว่า สง่างาม ส่วน grandiflora ก็หมายถึงดอกไม้ขนาดใหญ่นั่นเอง ว่านมหาโชคนี้มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ใบทรงรีปลายแหลม ผิวใบสีเขียวเข้มเป็นมัน ออกดอกเป็นช่อ ก้านดอกชูขึ้นกลางพุ่มใบ ดอกสีขาวมี 6 กลีบเรียงกันคล้ายดวงดาว เกสรกลางดอกสีเหลืองอ่อน ลักษณะดอกคล้ายนาร์ซิสซัสหรือแดฟโฟดิลของฝรั่ง

ว่านมหาโชคมีชื่อเป็นมงคล ชาวไทยเราจึงเชื่อว่าหากเลี้ยงให้เจริญงอกงามดี ก็จะมีโชคลาภ ถึงพร้อมด้วยอายุวรรณะ สุขะ พละ แต่ก็นั่นแหละ เรื่องปลูกต้นไม้ให้เกิดสิริมงคลนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ต้องใช้วิจารณญาณประกอบให้มาก ผู้เขียนว่าต้นไม้ทุกชนิดนั้นมีคุณค่าในตัวของมันเองอยู่แล้ว ทั้งด้านสุนทรียะและประโยชน์ใช้สอย ผู้ปลูกเลี้ยงก็ย่อมรับประโยชน์นั้นไปตามที่มีอยู่จริง ส่วนใครที่ตั้งอกตั้งใจบำรุงรักษาต้นไม้ให้เจริญงอกงามอยู่เสมอก็จะได้ปลูกฝังคุณธรรมข้อสำคัญแก่ตนเองคือความเพียร ทั้งยังได้อานิสงส์คือความสงบ ตั้งมั่นของจิต หรือสมาธินั่นเอง นี่แหละคือมงคลที่แท้จริงของการปลูกไม้ดอกไม้ประดับทั้งหลาย

ว่านมหาโชคนี้หอมเย็นชื่นใจไม่ต่างจากดอกไม้อื่นในวงศ์เดียวกันที่ได้กล่าวถึงไปแล้ว ฝรั่งก็นำกลิ่นดอกไม้ชนิดนี้มาผสมน้ำหอมเช่นกัน ที่รู้จักกันดีคือกลิ่น White Diamonds และ Diamonds & Rubies ของ Elizabeth Taylor ซูเปอร์สตาร์ดาวค้างฟ้าของฮอลลีวู้ดนั่นเอง น้ำหอมของเธอมีราคาไม่แพงมากนักและประสบความสำเร็จด้านยอดขายอย่างสูง ทั้งหมดตั้งชื่อตามอัญมณีล้ำค่าซึ่งเป็นของสะสมที่เธอโปรดปรานมากที่สุด

อ้างอิงมาจากเว็บ

http://sangkae.wordpress.com/2011/04/14/ไม้หัวดอกหอม/
http://www.panmai.com/Zodiac2/zodiac.shtml
http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1446198