ต้นหทัยหยาดทิพย์ Bleeding Heart ดอกกระดิ่งรูปหัวใจ

Bleeding Heart หรือต้นหทัยหยาดทิพย์ เป็นไม้ที่ให้ดอกรูปหัวใจ ออกดอกเรียงกันหลายดอก สวยงามและน่ารัก การปลูกไม้พันธุ์นี้มีวิธีการดังนี้
หทัยหยาดทิพย์ Decentra Bleeding Heart

หทัยหยาดทิพย์ Decentra Bleeding Heart

การปลูกต้นหทัยหยาดทิพย์ Bleeding Heart

ต้น Bleeding Heart มีลักษณะเป็นรากเหมือนรากไม้นิ่มๆ เก็บความชื้นได้ดี การปลูกควรปลูกในแนวทางเดียวกับเฟิร์น โฮย่า หรือบีโกเนีย โดยใช้วัสดุปลูกประเภทที่เก็บความชื้นได้ดี เช่น มะพร้าวสับ ขุยมะพร้าว พีทมอส เป็นต้น ปลูกโดยฝังรากลงไป 15 ซม. ให้ยอดที่มีตาดอกชี้ขึ้น หรือวางในแนวนอนหากกระถางมีความสูงไม่เพียงพอ เมื่อปลูกลงกระถางแล้วให้รดน้ำครั้งแรกให้ชุ่ม ทิ้งไว้ 2-3 วันค่อยเริ่มต้นรดน้ำ วันละครั้ง ไม่ควรรดน้ำเยอะเกินไป Bleeding Heart ไม่ชอบแดดแรง ควรปลูกใต้ร่มไม้ หรือใต้ชายคาที่ไม่โดนแสง จะได้ผลดีที่สุด
หทัยหยาดทิพย์ Decentra Bleeding Heart

หทัยหยาดทิพย์ Decentra Bleeding Heart

การดูแล Bleeding Heart หลังออกดอก

เมื่อออกดอกหมดแล้ว ควรเลี้ยงใบต่อไปอีกระยะหนึ่ง ให้ปุ๋ยบำรุงหัวเพื่อให้หัวมีสารอาหารเพียงพอในการออกดอกในปีถัดไป หลังจากต้นโรยไปเองแล้วให้ขุดขึ้นมาทำความสะอาด ผึ่งให้แห้ง แล้วห่อด้วยขุยมะพร้าวผสมพีทมอส เพื่อนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น

บทความในหน้านี้เป็นบทความที่มีลิขสิทธิ์ ได้รับความคุ้มครองจาก พรบ.ลิขสิทธิ์ 2537 ผู้ใดพบเห็นการคัดลอก ดัดแปลง หรือเผยแพร่ โดยไม่ได้รับอนุญาต โปรดแจ้งทางร้านได้ที่ LINE รางวัลเป็นส่วนแบ่งจากการฟ้องค่าลิขสิทธิ์